Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản

  • Tin tức

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Đây là nước viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư số hai tại Việt Nam và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam năm 2016.

Đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã ký một số Hiệp định quan trọng nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước như Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (tháng 12/2004), Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) (tháng 10/2009),... Trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020 tầm nhìn 2030, Nhật Bản đang tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp với sáu ngành được lựa chọn bao gồm: (i) ô tô và phụ tùng ô tô; (ii) máy nông nghiệp; (iii) công nghiệp chế biến nông thủy sản; (iv) điện tử; (v) công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng; (vi) đóng tàu. 
     
Từ ngày 04/6/2017 đến ngày 08/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23, tại Tokyo, Nhật Bản. Trong chuyến thăm lần này, hàng loạt hợp đồng, giấy chứng nhận, thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá 22 tỷ USD giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với Nhật Bản được ký kết. Thủ tướng hai nước chứng kiến lễ ký kết 14 văn kiện, trong đó đáng chú ý là Công hàm trao đổi vay vốn ODA trị giá khoảng 100,3 tỷ yên (khoảng gần 1 tỷ USD) trong năm tài khóa 2016 của Nhật Bản dành cho Việt Nam. Hai bên đồng thời công bố ba dự án viện trợ không hoàn lại trong các lĩnh vực phòng chống thiên tai và đào tạo nguồn nhân lực, trị giá 2,93 tỷ yên, tương đương 26,6 triệu USD.

 

(Tổng hợp từ http://thutuong.chinhphu.vn/Home/Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-den-Thu-do-Tokyo-Nhat-Ban/20176/26614.vgp.)